Làm website chỉ với 5 phút – Cách làm website WordPress đơn giản

112
0
5/5 - (3 bình chọn)

“Bạn không biết gì về Code? Nhưng muốn tạo lập một trang website riêng cho bản thân mình. Giải pháp được bạn suy nghĩ đến đầu tiên là thuê một đơn vị thiết kế website nào đó. Nhưng bạn phải suy nghĩ đắng đo vì chi phí quá đắt đỏ và bạn cũng không biết cách quản lý website của mình. Vậy tại sao bạn không tự tạo dựng cho mình một webstie, vấn đề không biết code ư ⇒ Chuyện nhỏ. Seri bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng. Chỉ với vài phút thôi.”

Tự tay tạo website nhanh chỉ trong 5 phút, thật hay đùa???

Rất tiếc vì phải thừa nhận rằng đây là sự thật. Việc tạo website nhanh chỉ trong 5 phút hoàn toàn có căn cứ. Bạn không chỉ sở hữu website với các tính năng cơ bản mà còn dễ dàng lựa chọn giao diện cho nó. Đảm bảo rất đẹp mắt và đầy đủ các thể loại. Tất cả những điều này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng mã nguồn mở WordPress. Vậy WordPress là gì và tại sao phải chọn nó?

WordPress là gì và tại sao phải chọn nó?

WordPress là một phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mở (Open Source Software). Được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay, WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic đăt trụ sở tại San Francisco.

Hiện tại, WordPress là một CMS mã nguồn mở dễ sử dụng và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo. Bạn dễ dàng tìm thấy những vấn đề về WordPress trên Internet bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt WordPress là chủ đề rất được ưa thích trong cộng đồng người sử dụng Internet tại Việt Nam. Do đó bạn không còn phải lo sợ sẽ không sử dụng được nó.

Những thứ cần thiết và cách cài đặt nhanh một website bằng WordPress

 1. Đăng ký một tên miền

  Trước tiên, bạn sẽ cần một miền khả dụng. Tên miền là tên của website của bạn. Các nhà cung cấp hosting cũng cho phép đăng ký một tên miền theo gói hosting mà bạn mua.

  Ngoài ra, Bạn có thể chọn một số nhà cung cấp tên miền và mua một tên miền theo ý thích của mình. Nếu bạn biết cách thiết đặt điều hướng DNS cho tên miền của bạn từ nhà cung cấp khác sang hosting của bạn thì đây là lựa chọn tốt nhất tiết kiệm được chi phí.

 2. Mua một Hosting

  Hosting là nơi sẽ lưu trữ dữ liệu website của bạn. Về cơ bản, bạn đang thuê bộ nhớ cho trang web của mình trên một máy chủ được sở hữu và duy trì bởi công ty Hosting. Các máy chủ lưu trữ cũng cung cấp nhiều dịch vụ liên quan giúp quản lý trang web, do vậy bạn nên xem qua các dịch vụ này trước khi quyết định mua một Hosting.

  Trên thị trường hiện nay các nhà cung cấp Hosting chất lượng, giá thành tốt nhất và được sử dụng nhiều gồm: Hawhost(2,99$/tháng), Azdigi(50.000VNĐ/Tháng), Ipage(1,99$/tháng)

  Xem thêm:

 3. Cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL

  Sau khi mua plan hosting, bạn có thể truy cập vào cPanel, một dashboard có thể quản lý tài khoản hosting, truy cập cơ sở dữ liệu, tạo tài khoản email và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến trang web.

  Một số nhà cung cấp hosting như Hawkhost, Azdigi, Ipage sẽ cung cấp cho bạn chứng chỉ bảo mật SSL free. Công việc của bạn chỉ cần kích hoạt nó cho tên miền của bạn.

  Đầu tiên, để kích hoạt SSL cho tên miền của bạn, bạn cần tìm đến vùng bảo mật trên Cpanel.

  Sau đó nhập tên miền của bạn và ấn Run AutoSSL

  Sau khi cài đặt thành công nó sẽ hiện thị như thế này.

 4. Cài đặt WordPress vào website

  Bạn cần cài đặt phần mềm WordPress trên trang web. Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều cung cấp trình cài đặt tự động, có nghĩa là bạn có thể chạy trình cài đặt tự động WordPress cùng thời điểm mua Hosting.

  Bạn vào trình cài đặt WordPress tự động của hosting:

   

  Sau khi click vào Install Now chúng ta tiến hành điền các thông tin cần thiết cho website của bạn.

  Sau khi điền đầy đủ các thông tin như: Site Name(Tên trang web), Site Description(Mô tả trang web), Admin Username(Tài khoản Admin của trang, không nên dùng các tên dễ biết như admin, abc…), Admin Password( Mật khẩu tài khoản admin), Admin Email… Tiếp đến bạn cho một mẫu theme mà bạn thích và bấm Install để tiến hành cài đặt.

  Thật tuyệt vời, Bạn đã có một website cho riêng mình mà không cần phải biết tý code nào cả. Quá đơn giản phải không.

  Công việc tiếp theo bạn cần là cài đặt một số plugin quan trọng cần thiết và biên soạn nội dung cho website của mình. Các bạn hãy xem tiếp bài 2 của seri bài viết này nhé.

  Good Luck!!

Đối nét về Thắng Nguyễn

Xin Chào, Mình là Nguyễn Việt Thắng người sáng lập và quản lý trang https://iamgvt.com
Mình sinh năm 1994, Đam mê thích học hỏi khám phá và chia sẻ những thứ mình học được. Tham gia vào MMO cũng được gần 1 năm.

| Website | Facebook | Twitter

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Viết một bình luận